SATAMUTCE_NOVEMBER+0000RNOVEMBER_SHORTAMUTC_0C2

 

htmt1

Làng mình, nhất là ở vùng độn rú, có nhiều loài cây cỏ quanh năm xanh tốt, cho hoa và cho quả. Nhiều loài cây, hoa quả là những vị thuốc, là lá uống mồng 5 trị được bệnh. Tiếc là chưa có một nhà chuyên môn nào ở địa phương chịu sưu tập, nghiên cứu về các loài cây cỏ quý này để giúp ích cho đời. Những người dân làng, dù đã bao thế hệ sống chung với thảm thực vật quen thuộc này, vẫn chưa một ai quả quyết là mình nhận biết hết các loài cây cỏ từ cái tên cho đến công dụng của nó.

Mùa giỗ chạp hằng năm ở làng lại rơi vào tháng 9 cuối thu, hoa trái không còn nhiều như mùa xuân, mùa hạ – mùa mà hoa chìu nở rộ thơm ngát, trù mèo chín đỏ trên cây. Nhưng đôi khi, phác quang vài bụi rậm quanh mộ, ta tình cờ cảm nhận một mùi hương thơm thật lạ và dễ chịu tỏa ra từ cây lá. Có lúc từ trong đám lá xanh lại hiện ra một chùm trái chín còn sót lại từ mùa hè…Tất cả như điểm tô cho không gian vốn đã thiêng liêng, trong lành, càng thêm ngọt ngào, quyến rũ biết bao!

Xin tặng các bạn đồng hương một số hình ảnh về hoa trái mùa thu ở quê nhà mới ghi được trong những ngày giỗ chạp vừa qua :

Hoa gì đây ?

htmt2

htmt3

htmt4 

htmt5

htmt6

htmt7

htmt9

htmt10

htmt11

htmt12

Trái gì đây?

htmt13

htmt14

htmt15

htmt16

16

System.String[]System.String[]