SUNAMUTCE_FEBRUARY+0000RFEBRUARY_SHORTAMUTC_0C2

HOÀI NIỆM TẾT QUÊ TÔI

tác giả: Bùi Thị Thiên Thanh

Khi cái giá rét của cuối mùa đông được xua tan bởi những tia nắng ấm áp là lúc báo hiệu một mùa xuân mới đang về. Trong mỗi chúng ta chắc hẳn ai ai cũng có chung một niềm cảm xúc hân hoan thật khó tả. Riêng tôi cũng vậy! Cứ mỗi độ xuân về gợi lên trong kí ức tôi những ngày xuân, ngày Tết trên quê hương năm nào.

 

Tôi còn nhớ như in ngày ấy- là những ngày giáp Tết ở quê tôi thật rộn ràng. Đó là lúc đã tranh thủ gieo cấy xong vụ mùa. Nhà nào, nhà nấy chuẩn bị bắt đầu làm đủ các loại bánh, nào là bánh in bột nếp, bánh in đậu xanh, bánh thuẩn, bánh dẻo và cả khoai, sắn ngào.

Thông thường tất cả các loại bánh đó được làm từ nguyên liệu cây nhà lá vườn. Hồi đó kinh tế còn khó khăn, máy móc xay xát chưa được phát triển. Vì vậy, nếp và đậu xanh rang cho thơm vàng rồi xay bằng cối xay tay.

Còn bánh thuẩn trộn chung bột đường và trứng dung đũa đánh cho tơi bột mới đổ. Bánh thuẩn được đổ vào khuôn trên nắp một lớp than và dưới nắp một lớp than để bánh được chín vàng hai mặt. Tuy bận rộn nhưng cũng rất vui. Đêm đêm cả gia đình quay quần bên nhau mỗi người mỗi việc. Ai nấy thức rất khuya nhưng đều không biết mệt. Bên bếp than hồng mùi bánh được sậy thơm phức làm nức cả mũi.

Ngày Tết, trong xóm thường rủ nhau làm thịt heo để chia ra mỗi nhà một phần đầy đủ cả xương lẫn thịt. Thịt thì dùng để gói bánh tét, bánh chưng, dầm mắm và làm cỗ ba ngày Tết.

Ngày ba mươi Tết có tục lệ rước ông bà về ăn Tết nên nhà nào cũng làm một mâm cơm cá thịt, bánh trái thịnh soạn để cúng. Một khoảnh khắc thật thiêng liêng, khói nhang nghi ngút, mùi trầm hương xông lên lan tỏa khắp vườn nhà. Thật hạnh phúc khi cả gia đình sum họp bên mâm cơm cuối năm khi các đứa con từ phương xa đã trở về nhà đông đủ. Đêm giao thừa trời đen như mực, nhà nhà chuẩn bị cúng để tiễn đưa năm cũ đón chào năm mới. Ba tôi cẩn thận ghi tên từng thành viên trong gia đình vào bức ảnh giấy tượng trưng cho nam, nữ để trên bàn khấn vái như cầu mong mọi sự bình an, may mắn đến cho mỗi người trong năm mới. Khi cúng giao thừa xong, bắt đầu lắng tai nghe âm thanh của con vật gì đã kêu lên trong đêm khuya yên tĩnh như báo hiệu một năm hiền hay dữ đang đến với trong làng.

 

Sáng mồng một mẹ tôi thức dậy thật sớm soạn một mâm đầy đủ, hoa quả bánh trái để chi em tôi mang sang cúng ông bà ngoại. Đó là một việc làm thể hiện con gái đi lấy chồng nhưng trong lòng luôn hướng về tổ tiên ông bà. Những điều tuy đơn giản nhưng mang nét đẹp về đạo hiếu.

Bây giờ tuy đã xa quê nhiều năm, nhưng mỗi độ xuân về Têt đến trong lòng tôi vẫn nao nao nhớ về những ngày Tết trên quê năm nào. Nơi ấy có cả cha mẹ và tất cả anh chị em sum vầy những phút giây ngày Tết bên nhau thật nồng ấm. Giờ đây tất cả chỉ còn là kỷ niệm trong tâm hồn sâu lắng. Tôi vẫn mong một ngày trở lại để đón Tết quê tôi!